Sau 1 năm thí điểm thành lập, dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, sự ủng hộ của cộng đồng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh đã nỗ lực phấn đấu, bước đầu hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể Trường Mầm non Việt Đan.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh hiện có 3 phòng (Văn phòng, Thanh tra, Nghiệp vụ) và 5 Đội Thanh tra, quản lý ATTP tại các huyện, thị xã, thành phố. Tổng số biên chế được giao khi thành lập Ban là 45 người, trong đó: Sở Nông nghiệp16 người, Sở Y tế 23 người, Sở Công thương 3 người, Ngoại vụ 3 người. Hiện tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh 57 người (23 công chức, 27 viên chức, 7 hợp đồng 68).
Ngay sau khi thành lập, để tạo cơ sở pháp lý hoạt động, Ban chủ động tham mưu trình UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản: Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 20/4/2018 Quy định chức năng, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh; Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 “Quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”. 2 văn bản này là khung hành lang pháp lý quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định, chức năng, nhiệm vụ mới.
Để chỉ đạo và triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/3/2019 tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; tích cực chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể của trường học, bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… Ban chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Căn cứ Quy chế phối hợp đã được ký ban hành, các cơ quan chủ động triển khai và phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh thực hiện, tạo sự thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ; cùng với các ngành: Y tế, Ban Quản lý các KCN, Sở Giáo dục, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn… trong xử lý sự cố về ATTP tại bếp ăn tập thể trong các khu - cụm công nghiệp, quản lý, kiểm tra công tác ATTP trong các trường học, ATTP trong sản xuất ban đầu.
Trong 1 năm hoạt động, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh nỗ lực cùng các sở, ngành triển khai mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền trong các cơ quan, tổ chức, đến các cấp cán bộ, hội viên theo đặc thù cụ thể từng ngành, cơ quan đơn vị, tạo thành chiến dịch truyền thông về an toàn thực phẩm rộng rãi và đạt kết quả cao. Ban phối hợp với Sở Giáo Dục - Đào tạo mở lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức cho hiệu trưởng, người quản lý và người trực tiếp tham gia chế biến của các trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong tỉnh với khoảng gần 600 người tham gia. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý ATTP trong các trường học, trong tháng 8 năm 2019, Ban Quản lý ATTP tỉnh dự kiến phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tập huấn cho người quản lý, đại diện hội cha mẹ học sinh, người trực tiếp tham gia chế biến tại các bếp ăn tập thể trong trường học với gần 1500 người tham dự.
Trong năm Ban phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm: 8 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hội viên tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 1600 người tham dự; Hội thi “Phụ nữ hát quan họ tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm” các cấp từ tỉnh đến huyện, xã thu hút gần 2.000 người tham dự; Hội nghị chuyên đề “Người nội trợ thông thái” cho người tiêu dùng của một số xã, phường tại thành phố Bắc Ninh gần 600 người tham gia.
Song song, đơn vị phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi “Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” năm 2019 với sự tham gia của của các đoàn viên, thanh viên đến từ 17 đơn vị các huyện, thị xã, thành phố và Đoàn trực thuộc; tuyên truyền trực tiếp trong nhân dân, người tiêu dùng về cách lựa chọn, tiêu dùng và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, còn hạn sử dụng, rõ nguồn gốc xuất xứ; phổ biến kiến thức và quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đối với người tiêu dùng, giảm thiểu tối đa ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó dẫn đến thay đổi hành vi là giải pháp quan trọng, trong năm qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức 4 lớp tập huấn tuyên truyền cho 1.100 lượt cán bộ, hội viên, nông dân, chủ gia trại, trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các trường học có tổ chức ăn bán trú; 22 hội nghị phổ biến, tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức về an toàn thực cho 3.368 lượt cán bộ phụ trách công tác quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện, xã và các chủ cơ sở, người lao động sản xuất kinh doanh thực phẩm; cấp phát và treo 514 băng zôn vượt đường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu năm 2018 và dịp Tết dương lịch năm 2019 vv...
Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên, kịp thời phát hiện,ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao công tác quản lý. Tổng số thanh tra, kiểm tra 5214 cơ sở (bao gồm cả thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và đột xuất), xử phạt cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là 860.903.000đ. Trong đó, thanh tra, kiểm tra liên ngành, đột xuất 427 đoàn ; số cơ sở được thanh tra, kiểm tra 2418 (1642 cơ sở đạt (chiếm 68%), không đạt 776 cơ sở (chiếm 32%); đã ban hành 221 Quyết định xử lý, xử phạt với tổng số tiền phạt 521.253.000đ.
Đặc biệt, trong đợt thanh tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn, đoàn đã tiến hành thanh tra 11 cơ sở (3 cơ sở sản xuất, 8 cơ sở kinh doanh), thực hiện lấy 15 mẫu của 8 cơ sở. Kết quả có 3 mẫu không đạt chất lượng theo hồ sơ công bố. Ban quản lý An toàn thực phẩm đã ra Quyết định thu hồi và thông báo dừng lưu thông toàn quốc đối với 3 sản phẩm (tổng giá trị hơn 113 triệu đồng), tiến hành xử lý, xử phạt các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.
Trong 1 năm hoạt động thí điểm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai thực hiện giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm 9 lễ hội, sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh, bao gồm: giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại Giải bóng đá Hội khỏe Phủ Đổng học sinh tiểu học và trung học cơ sở toàn quốc Cúp Milo lần thứ XVI khu vực II-2018; Giải vô địch bóng chuyền U19 nữ Châu Á – Cup Liên Việt Postbank năm 2018; Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Đình Xô và gặp mặt biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2018; Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập công ty và đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh của Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh; Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bắc Ninh; Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2018 tại Bắc Ninh; Lễ kỷ niệm Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bắc Ninh lần thứ VIII năm 2018; Festival “về miền quan họ -2019”, kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; giải Bóng chuyền vô địch quốc gia vòng 1 năm 2019. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các địa điểm ăn uống phục vụ Hội nghị, sự kiện nhằm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhằm tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập 2 Đội điều tra ngộ độc thực phẩm phản ứng nhanh để sẵn sàng điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm khi xảy ra; thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm, phản ánh của người dân, các cơ sở y tế, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các bếp ăn tập thể, khu du lịch, lễ hội, sự kiện, bữa ăn tập trung đông người… Trong năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại KCN Quế Võ, KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn với tổng số 25 người mắc, 25 người đi viện, không có tử vong. Tỷ lệ ca NĐTP/100.000 dân (bằng 1.92/100.000 dân). Các vụ ngộ độc thực phẩm đều được phát hiện kịp thời, tiến hành điều tra và xác định nguyên nhân.
Trong giai đoạn thành lập thí điểm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã giám sát và xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các sản phẩm của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Dabaco tại thôn Nam Viên, xã Lạc V (ệTiên Du) bao gồm 3 cơ sở sản xuất ban đầu và 1 cơ sở sơ chế, chế biến. Thông tin về cơ sở được công bố rộng rãi đến người tiêu dùng qua Trang thông tin điện tử của Ban. Đồng thời, tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện quy trình, thủ tục cho một số cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất ban đầu đến khâu cơ chế, phân phối (Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Delco, chi nhánh Bắc Ninh), cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong, hợp tác xã Hoàng Gia...) nhằm xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung ứng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Gia Bảo
Ý kiến ()